[TOÁN] NỘI DUNG STEM KHỐI 11 - Ứng dụng phép biến hình trong thiết kế đồ hoạ, vẽ tranh

Thực hiện kế hoạch năm học, nâng cao chất lượng dạy học, tạo hứng thú và tư duy sáng tạo cho học sinh, trong tuần 31,32 ( tháng 4) của năm học, tổ toán đã thực hiện tiết dạy STEM ở lớp 11A10, với nội dung “Ứng dụng phép biến hình trong thiết kế đồ hoạ, vẽ tranh”.
    Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và thông qua thực hành, ứng dụng.
STEM là từ viết tắt của một hình thức giáo dục mới hướng đến kinh tế tri thức với sự kết hợp của 04 lĩnh vực gồm: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math)
    Toán 11: Chương “Phép biến hình” cung cấp cho người học các khái niệm về hai hình bằng nhau và hai hình đồng dạng cũng như cách thực hiện các phép biến hình. Vận dụng điều đó, các học sinh của lớp 11A10 đã tạo ra các hình bằng nhau, các hình đồng dạng và sắp xếp, trang trí chúng trở thành các tác phẩm nghệ thuật, các thiết kế có tính ứng dụng cao.
Nội dung dạy học được chia thành các giai đoạn
Giai đoạn 1: Hình thành nhóm
    Trong thời gian đầu tuần 31 ( ngày 03,04/4/2023), giáo viên nêu hướng dẫn, giao việc và cho các học sinh hình thành các nhóm hoạt động.
Giai đoạn 2: Lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện
- Các nhóm thực hiện lựa chọn ý tưởng, và thực hiện làm việc, hoàn thành ý tưởng.
- Thực hiện quay video quá trình làm việc.
Giai đoạn 3: Ra mắt sản phẩm
    Thực hiện trên lớp: Tiết 4, thứ 7, tuần 32 (15/4/23)
- Giáo viên giải thích các khái niệm STEM, nêu nội dung của phép biến hình có ứng dụng.
- Đại điện các nhóm lên trình bày: Video quá trình làm, Sản phẩm trên giấy, Thuyết trình sản phẩm.
- Hội đồng chấm điểm sản phẩm.
Giai đoạn 4: Công bố kết quả.
Các sản phẩm mà các em đã thực hiện được

Một số link video về quá trình hoàn thiện sản phẩm của học sinh

Tác giả: Nguyễn Thành Luân - Tổ trưởng tổ Toán - Trường THPT Hiệp Hòa số 3